SỞ Y TẾ TỈNH LÂM ĐỒNG
Bệnh viện y học cổ truyền - Phục hồi chức năng Bình Thuận

Lô 2A KDC Hùng Vương, Đường Võ Văn Kiệt, P. Phú Thủy, Lâm Đồng

Bệnh viện là Nhà thương

CẢNH BÁO AN TOÀN THUỐC: Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở người lớn.

  • 07/11/2025
  • 24
CẢNH BÁO AN TOÀN THUỐC
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở người lớn
 Nguồn:  Medsafe, Prescriber Update, tháng 9/2025
 Đường dẫn:  [https://www.medsafe.govt.nz/profs/PUArticles/September2025/Safety-of-medicines-used-to-treat-ADHD-in-adults.html](https://www.medsafe.govt.nz/profs/PUArticles/September2025/Safety-of-medicines-used-to-treat-ADHD-in-adults.html)
Bối cảnh
Medsafe (New Zealand) ghi nhận  gia tăng số lượng báo cáo phản ứng có hại (ADR)  liên quan đến thuốc điều trị ADHD ở  người lớn  trong năm  2024 .
Các thuốc này bao gồm  methylphenidat, lisdexamfetamin (nhóm kích thích)  và  atomoxetin (nhóm không kích thích) .
Hiện tại, tại Việt Nam,  methylphenidat  là thuốc duy nhất được  phê duyệt lưu hành  trong điều trị ADHD.
Nguy cơ và cảnh báo chính
Phản ứng có hại Cảnh báo và thận trọng
Rối loạn tâm thần
Rối loạn tâm thần đồng mắc ADHD thường đi kèm với các rối loạn tâm thần khác, vì thế cần phải xem xét tiền sử tâm thần cá nhân và gia đình của bệnh nhân khi kê đơn. Ví dụ, không nên bắt đầu điều trị ADHD bằng các thuốc kích thích thần kinh trung ương ở bệnh nhân mắc một số tình trạng cấp tính như loạn thần, hưng cảm hoặc có ý định tự sát.
Ý định tự sát Không khởi trị ở bệnh nhân có dấu hiệu hoặc hành vi tự sát. Cần theo dõi các dấu hiệu này ở bệnh nhân, đặc biệt trong vài tháng đầu điều trị và khi thay đổi liều.
Hội chứng Tourette hoặc Tics Không sử dụng lisdexamfetamin trên bệnh nhân mắc Tics và hội chứng Tourette. Methylphenidat có thể gây khởi phát hoặc làm nặng thêm tình trạng hội chứng Tourette hoặc Tics. Đã có báo báo ghi nhận trường hợp tics khi sử dụng atomoxetin cũng đã có báo cáo gây Tics.
Hành vi bạo lực Theo dõi nguy cơ khởi phát hoặc trầm trọng hơn hành vi bạo lực ở bệnh nhân trong quá trình điều trị. Có thể tăng hoặc giảm liều nếu cần. 
Bệnh tim mạch
Rối loạn tim mạch Đã có báo cáo về trường hợp đột tử khi dùng thuốc kích thích ở bệnh nhân có bất thường cấu trúc tim nhưng chưa khẳng định được nguyên nhân. Không nên sử dụng các thuốc này trong điều trị cho người trưởng thành có bất thường cấu trúc tim hoặc các vấn đề tim mạch nghiêm trọng như bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim.
Trước khi kê đơn cần đánh giá tiền sử rối loạn tim mạch, tiền sử gia đình có đột tử hoặc loạn nhịp, đo huyết áp và nhịp tim.
Theo dõi thường xuyên huyết áp và tình trạng tim mạch.
Tăng huyết áp hoặc nhịp tim Một số bệnh nhân có thể tăng huyết áp hoặc nhịp tim đáng kể về lâm sàng. Cần thận trọng khi điều trị cho những bệnh nhân có bệnh lý mắc kèm bị ảnh hưởng bởi tình trạng tăng huyết áp hoặc nhịp tim.
Khác
Động kinh Các thuốc kích thích thần king trung ương có thể hạ ngưỡng co giật ở bệnh nhân có hoặc không có tiền sử động kinh trước đó. Ngoài ra, đã có báo cáo về các cơn co giật trong quá trình điều trị bằng atomoxetin.
Hội chứng serotonin Hội chứng serotonin có thể xảy ra khi phối hợp với các thuốc tác động lên serotonin như SSRIs, SNRIs. 
Nếu phải phối hợp với các thuốc này, cần thận trọng và theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng serotonin.
Nguy cơ lạm dụng (nhóm thuốc kích thích) Có nguy cơ lạm dụng, nghiện, lệ thuộc hoặc sử dụng ngoài chỉ định được cấp phép đối các các thuốc nhóm kích thích. Trước khi kê đơn cần đánh giá nguy cơ và theo dõi các dấu hiệu lạm dụng, nghiện thuốc trong quá trình điều trị.
Tổn thương gan (atomoxetin) Cảnh báo chỉ ra rằng atomoxetin có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, bao gồm: tổn thương gan cấp tính, tăng enzym gan và bilirubin kèm vàng da.

Tổng hợp báo cáo tại New Zealand (01/2021 – 06/2025)
-  20 ca ADR  ở bệnh nhân ≥18 tuổi:
- Methylphenidat (15), Atomoxetin (4), Lisdexamfetamin (1).
-  Độ tuổi trung bình:  34,5 tuổi (19–66).
-  10/20 ca ghi nhận trong năm 2024 .
-  9/20 ca  liên quan  rối loạn tâm thần , trong đó có  3 ca ý định tự sát/trầm cảm nặng .
- Các ADR khác gặp ≥2 lần:  đau đầu, tăng tiết mồ hôi, giảm đáp ứng điều trị .
Khuyến nghị cho cán bộ y tế
- Đánh giá  tiền sử tâm thần và tim mạch  trước khi kê đơn.
- Theo dõi  tâm trạng, hành vi, huyết áp, nhịp tim  định kỳ.
- Tránh phối hợp thuốc gây tăng serotonin khi không cần thiết.
- Cảnh giác nguy cơ  lạm dụng, lệ thuộc thuốc .
-  Báo cáo kịp thời ADR  nghi ngờ về  Cục Quản lý Dược  hoặc  Trung tâm DI & ADR Quốc gia .
Lưu ý:  Việc sử dụng thuốc điều trị ADHD ở người lớn cần được  giám sát chặt chẽ  bởi bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt trong  giai đoạn khởi trị và chỉnh liều . Xem chi tiết file 2.docx tại đây
Văn bản pháp lý
Thủ tục hành chính
Thông tin công khai
Câu hỏi quan tâm
Những điều cần biết
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay541
  • Tháng hiện tại11,603
  • Tổng lượt truy cập558,731