Bệnh viện y học cổ truyền và phục hồi chức năng Bình Thuận

Bệnh viện y học cổ truyền và phục hồi chức năng Bình Thuận

bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
bn6
bn7
bn8
bn9
Thông tin thuốc

Hiệu quả của mật ong trong các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp trên.

378 Đã xem 25/12/2020

Ngày đăng: 25/12/2020

File đính kèm:

Mật ong vượt trội hơn các biện pháp điều trị khác trong giảm triệu chứng nhiễm trùng hô hấp trên: kết quả từ tổng quan hệ thống và phân tích gộp trên BMJ Evidence Based Medicine
Nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu từ 14 TNLS ngẫu nhiên, đối chứng so sánh hiệu quả của mật ong với giả dược hoặc với các biện pháp điều trị thông thường khác trong nhiễm trùng hô hấp trên. Hai trong ba nghiên cứu so sánh với giả dược cho thấy mật ong có hiệu quả rõ rệt trên tiêu chí gộp đánh giá các triệu chứng. Mật ong cũng được ghi nhận hiệu quả hơn các biện pháp điều trị thông thường trong cải thiện mức độ nặng của ho, tần suất cơn ho và trên tiêu chí gộp các triệu chứng.
So sánh với từng nhóm thuốc, mật ong có hiệu quả hơn thuốc kháng histamin H1 (như diphenhydramin) và tương tự dextromethorphan.
Từ những kết quả trên, các tác giả đã khuyến cáo nếu kê đơn, tư vấn các trường hợp nhiễm trùng hô hấp trên, các bác sĩ, dược sĩ có thể cân nhắc lựa chọn mật ong như là một biện pháp thay thế kháng sinh do mật ong có hiệu quả hơn, ít gây hại hơn các biện pháp điều trị thông thường khác và giúp tránh các bất lợi liên qua đến đề kháng kháng sinh.
Được biết đến là vị thuốc YHCT có vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh tâm, phế, tỳ, vị và đại tràng, mật ong được sử dụng từ lâu với tác dụng thanh nhiệt bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc, hết đau có tác dụng dược lý giảm ho, chống viêm, tăng cường quá trình lành vết thương và kháng lại 1 số loại vi sinh vật gây bệnh, khống quá đắt, dễ tiếp cận, ít có các vấn đề về an toàn và dung nạp. Kết quả phân tích này giúp cung cấp thêm bằng chứng về hiệu quả lâm sàng  thúc đẩy việc sử dụng các thuốc nguồn gốc dược liệu được công nhận và sử dụng trong cả YCHT phương Đông và trong thực hành điều trị tại các nước Phương Tây, giúp giảm tình trạng lệ thuộc, lạm dụng kháng sinh một cách không cần thiết trong các nhiễm trùng hô hấp cấp thường gặp ở cộng đồng.
 
Top